Viet My Polyclinic Site

Bài viết y tế

Bài viết về y tế và sức khỏe


Banner's page

Dịch Vụ cho Bệnh Nhân

Dịch vụ chăm sóc sức khỏe dành cho bạn và gia đình

Dịch Vụ cho Khách Hàng Công Ty

Dịch vụ y tế cho công ty của bạn

Thông Tin về Công Ty

Thông tin về Phòng Khám Đa Khoa Việt Mỹ

Hợp Tác Chuyên Môn

Chương trình hợp tác chuyên môn và phát triển dịch vụ y tế


Bạn ở đây: Phòng Khám Đa Khoa Việt Mỹ » Dịch Vụ cho Bệnh Nhân » Thông Tin cho Khách Hàng Bệnh Nhân » Bài viết y tế » KHUYẾN CÁO ĐIỀU TRỊ TĂNG CHOLESTEROL MÁU

KHUYẾN CÁO ĐIỀU TRỊ TĂNG CHOLESTEROL MÁU

 

Rối loạn lipid máu từ lâu là một vấn đề quan trọng trong đánh giá, điều trị và tiên lượng các bệnh lý tim mạch, bệnh lý mạch máu não. Trước đây người ta vẫn cho rằng LDL-C có vai trò quan trọng trong tiến trình xơ vữa động mạch là nguyên nhân chính của các bệnh lý về mạch máu như động mạch vành, động mạch não … và chính quá trình xơ vữa này sẽ dẫn tới những bệnh như Nhồi máu cơ tim, Tai biến mạch máu não…

Chương trình giáo dục của Hoa Kỳ về Cholesterol cho thấy có thể giảm nguy cơ bệnh lý mạch máu (Động mạch vành, Động mạch não) trong 10 năm đến 40% hoặc về lâu dài có thể nhiều hơn nữa. Vì vậy, việc đánh giá đúng mức và có thái độ điều trị nghiêm túc từ cả hai phía: bệnh nhân và thầy thuốc đang là vấn đề quan tâm hàng đầu. Đối với bệnh nhân, họ phải hiểu được lợi ích trước mắt và lâu dài của việc điều trị hạ thấp Cholesterol máu.

Chương trình giáo dục quốc gia của Hoa Kỳ về phòng chống tăng Cholesterol máu được xây dựng từ năm 1985 với đại diện của trên 40 hội đoàn, tổ chức Y khoa. Hội đồng chuyên gia về phát hiện, đánh giá và điều trị Cholesterol cao ở người lớn đã đưa ra những hướng dẫn điều trị dựa trên cơ sở những luận chứng khoa học về lãnh vực này.

Adult Treatment Panel (ATP) III được công bố ngày 15/5/2001 dựa trên các bằng chứng về các thử nghiệm lâm sàng mới đây, đã đưa ra một số liệu pháp điều trị tích cực làm hạ Cholesterol, và mở rộng phạm vi điều trị không chỉ những bệnh nhân bệnh mạch vành. ATP III khuyến cáo tập trung vào dự phòng tiên phát ở những bệnh nhân có nhiều yếu tố nguy cơ nhằm mục đích hạn chế tối đa các biến cố tim mạch trong khoảng thời gian gần và xa.

Dự phòng tiên phát được xây dựng dựa trên cơ sở thay đổi lối sống và các thói quen có hại bao gồm:

  • Giảm dùng mỡ bão hòa và các chất giàu Cholesterol.
  • Tăng cường hoạt động thể lực.
  • Kiểm soát cân nặng

Điều trị thuốc trong dự phòng tái phát: Đa số các bệnh nhân có bệnh mạch vành đều phải điều trị thuốc hạLDL-Cholesterol. Mục tiêu điều trị LDL tùy thuộc vào bệnh nhân thuộc nhóm nguy cơ nào.

Bệnh nhân và thầy thuốc phải tuân thủ tuyệt đối chế độ điều trị nhằm hạ được LDL-Cholesterol theo mục tiêu đã đề ra.

Nên tầm soát và theo dõi định kỳ tình trạng mỡ trong máu của bạn tại những cơ sở y tế để được điều trị ngăn ngừa bệnh mạch máu não và bệnh lý tim mạch.

 

Biên soạn: ThS.BS. Nguyễn Ngọc Đức

BS Nội Khoa Tổng Quát- Chuyên Khoa Nội Thần Kinh

Phòng Khám Đa Khoa Việt Mỹ

 

 


Bản quyền © 2008 thuộc về Phòng khám Đa khoa Việt Mỹ. Mọi quyền được bảo lưu.
Website được phát triển bởi Evolution Solutions Co., Ltd.