Viet My Polyclinic Site

Bài viết y tế

Bài viết về y tế và sức khỏe


Banner's page

Dịch Vụ cho Bệnh Nhân

Dịch vụ chăm sóc sức khỏe dành cho bạn và gia đình

Dịch Vụ cho Khách Hàng Công Ty

Dịch vụ y tế cho công ty của bạn

Thông Tin về Công Ty

Thông tin về Phòng Khám Đa Khoa Việt Mỹ

Hợp Tác Chuyên Môn

Chương trình hợp tác chuyên môn và phát triển dịch vụ y tế


THẾ NÀO LÀ TIỀN TIỂU ĐƯỜNG ?

Tiền tiểu đường đôi khi còn được xem như là rối loạn glucose (đường) khi đói hay rối loạn dung nạp glucose. Hầu hết tất cả những người có sự tiến triển thành bệnh tiểu đường type 2 đều có tiền tiểu đường. Tiền tiểu đường được chẩn đoán khi lượng glucose (đường) trong máu cao hơn mức bình thường nhưng chưa đến mức để chẩn đoán là bệnh tiểu đường. Lượng glucose bình thường trong máu khi đói (nhịn ăn ít nhất là 8 giờ) là từ 70 – 100 mg/dL; bệnh tiểu đường khi lượng glucose khi đói trong máu cao hơn 126 mg/dL. Khi lượng glucose khi đói trong máu từ 100 – 125 mg/dL thì bạn bị tiền tiểu đường.

Đã có các nghiên cứu chứng minh rằng sự phát triển đến bệnh tiểu đường type 2 có thể bị trì hoãn hay ngay cả ngăn ngừa vĩnh viễn nếu việc chữa trị được tiến hành ngay từ khi bị tiền tiểu đường. Hai biện pháp điều trị chính yếu của tiền tiểu đường là giảm cân và tăng cường vận động thể lực. Chỉ cần giảm được 10% trọng lượng cơ thể thì đã đủ để ổn định được lượng glucose trong máu cùng với một chương trình tập thể duc trung bình trong 30 phút 3 – 4 lần một tuần. Với các chữa trị này của tiền tiểu đường thì đồng thời các vấn đề sức khỏe khác cũng được cải thiện: tăng huyết áp, tăng cholesterol, và các khó chịu của khớp.

Tiền tiểu đường không gây ra bất cứ dấu hiệu hay triệu chứng gì. Cách duy nhất để có thể xác định bạn bị tiền tiểu đường là xét nghiệm máu, thử lượng glucose trong máu lúc đói. Nếu bạn có nguy cơ cao bị tiểu đường type 2 thì bạn nên nói chuyện với bác sĩ của bạn về việc xét nghiệm máu này. Các yếu tố nguy cơ là: quá cân, ít vận động thể lực, lớn hơn 50 tuổi, tiền căn trong gia đình có ngưởi bị tiểu đường type 2, phụ nữ đã từng bị tiểu đường thai kỳ hay sanh con nặng trên 4 kg.

Tiền tiểu đường là một tình trạng y tế nghiêm trọng. Việc bị tiền tiểu đường là một dấu hiệu cho biết bạn đang có nguy cơ rất cao sẽ bị tiểu đường type 2. Tiền tiểu đường được điều trị bằng cách thay đổi lối sống (lifestyle changes) bao gồm giảm cân và tăng vận động thể lực. Chỉ một thay đổi nhỏ trong lối sống mỗi ngày của các bạn là có thể ngăn ngừa hay là chậm tiến trình xuất hiện bệnh tiểu đường type 2.

Tài liệu tham khảo:

Diabetes Education Facts In Winconsin, Marshield Clinic

LifeSkill Teaching Guides

 

Biên soạn : BS Đặng Hoàng Nam

              BS chuyên khoa tiểu đường và rối loạn chuyển hóa – nội tiết

              Phòng khám Đa Khoa Việt Mỹ


Bản quyền © 2008 thuộc về Phòng khám Đa khoa Việt Mỹ. Mọi quyền được bảo lưu.
Website được phát triển bởi Evolution Solutions Co., Ltd.